Home Bài viết Wordpress/ Web Tổng hợp khái niệm thiết yếu về wordpress web

Tổng hợp khái niệm thiết yếu về wordpress web

1

Bài viết này của Giangliao là để hệ thống các khái niệm mà bạn cần biết về thế giới WordPress Web.

****

Làm quen khái niệm về WordPress web

Có một vài khái niệm bạn cần làm quen để hiểu sâu hơn trước khi bắt đầu, nhưng nếu ko quá chú tâm đến lý thuyết, bạn có thể bỏ qua phần này mà xem luôn phần đằng sau nhé:

CMS: Hệ quản trị nội dung – Content Manager System – Hệ Quản Trị Nội dung – Thực chất của nó là một đám file Php được thiết kễ sẵn và được các nhà lập trình tạo ra – Họ có thể cung cấp cho cộng đồng hoàn toàn Free như WORDPRESS, ZOOMLA, DRUPAL hay thu phí như các CMS khác tùy đặc thù.

– Quản trị nội dung web : 1/3 Công việc của một admin web chính là đây. Các nội dung mà bạn quản trị gồm các bài viết, các hình ảnh, video, link, chữ, giao diện, trình bày, banner, … nôm na là tất tần tật về web. Và các CMS sẽ giúp bạn làm việc này dễ dàng, ít tốn sức.

Admin web: Người thực hiện Quản trị nội dung + Thực hiện nghiệp vụ Hosting/ domain kỹ thuật + Thực hiện nghiệp vụ Backup của trang web. Nôm na là … dễ ợt, phân công gì làm nấy, mà những blogger thông thường chỉ cần cái đầu tiên là đủ.

WordPress: Tên một loại CMS do Matt Mullenweg viết lên – ông này đã sang Việt Nam, và đó là lý do hiện có cả Cộng đồng wordpress Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại LINK

– WordPress Organigation : Tổ chức phi lợi nhuận WordPress – Tổ chức này cung cấp mã nguồn WordPress hoàn toàn miễn phí trên trang chủ của mình và đăng tải các hướng dẫn sử dụng, các theme, Plugin, tool, ,,, kèm theo trên đó.

– WordPress.org : Tên trang chủ của tổ chức WordPress.

– WordPress.com: Tên trang dịch vụ web blog miễn phí của WordPress. Họ cũng phát triển chế độ thu phí, người dùng sẽ tạo tài khoản và trở thành web blog con (trực thuộc) của wordpress.com. Dịch vụ này rất tiện lợi và có khá nhiều tính năng, phù hợp với những người thích viết Blog mà chưa có nhu cầu làm chủ thực sự trang web của họ (không có host, không có tên miền,…). Tất nhiên, việc không phải chủ nhân trang web cũng hạn chế chủ sở hữu thực hiện các điều chỉnh về Code, hình ảnh, …

– Web Blog WordPress: Là khái niệm nói đến các trang web sử dụng CMS WordPress để quản trị nội dung của mình. Đây là m ột dạng web động theo cách phân loại về tính tương tác với nhà Quản trị web (bạn đó)

– Web động: Là trang web mà các nội dung cần quản trị (giao diện, hình ảnh, bài viết, chuyên đề, menu..) đều được thực hiện bằng công cụ tự động hoặc trực quan ngay trên Trình duyệt (thông thường, người ta phải thao tác với các file trên host – việc này mất thời gian vô cùng)

– Web tĩnh: Là phần còn lại của thế giới Web :)) – tức là các web mà các trang của nó tách rời ra, bạn tạo ra các trang bằng cách viết mã từng cái một và đăng nó lên host đại chúng của mình. Việc này thì mất thời gian vô cùng và cực kỳ khó quản lý đối với những WEB có nhiều bài viết (mỗi bài là 1 trang và bạn phải làm chừng đó thao tác – THÁNH đã xuất hiện..)

WEB: bạn hay nghe đến web, thế bạn khái niệm web là gì? Web là viết tắt của Website – KHU VỰC WEB – KHU VỰC CÔNG CỘNG MÀ AI CŨNG NHÌN THẤY TRÊN MẠNG INTERNET.

– WEBPAGE: Trang web. Ở mỗi WEB, bạn nhìn thấy 1 nội dung hiển thị trên trình duyệt (mỗi lần bạn nháy chuột thì cái thẻ hiện ra trên trình duyệt mà bạn nhìn thấy) gọi là 1 trang web.

– PAGE: Khác với webpage, page cũng có nghĩa là 1 trang, nhưng nó là cách gọi chủ yếu để phân loại với POST trong CMS. So với post, Page có tính chất cố định, nằm ngoài các bộ lọc hiển thị hay các thống kê chuyên đề.

Post: Động từ thì có nghĩa là Việc viết bài hay Up bài lên bằng CMS. Danh từ thì là một định dạng bài viết mà khi được tạo ra, các CMS sẽ lưu nó vào chuẩn thống kê dữ liệu của mình.

– Cơ sở dữ liệu – DATABASE: Để CMS làm việc được, nó phải có các bản ghi chép thông tin về trang web nó quản lý một cách tự động phục vụ việc truy xuất và xử lý các yêu cầu mà chủ nhân Web đưa ra. Đó chính là Database – Bạn sẽ cần đến nó để thực hiện thao tác cao cấp của nghiệp vụ admin, nó cho phép bạn phục hồi trang web khi bị hủy hoại (hoàn toàn, bao gồm cả các bài viết và các setting) hay đơn giản là chuyển trang web của mình từ host này sang host khác)

Host: Nơi cư trú trên internet của Web. Nôm na, nó là một cái phần bộ nhớ luôn luôn online – tức là một cái Phần cứng (ổ cứng hay một phần ổ cứng) của một cái máy (gọi là máy chủ) luôn luôn bật và nói với internet. Ai cũng có thể truy cập vào cái máy này bằng trình duyệt, nên nó phải thực sự Trâu bò –> Hãy hiểu rằng Host là nơi đặt các File web của bạn (CMS, ảnh, tài liệu,…).

– Hosting: tên dịch vụ cho thuê của các công ty mạng. Họ mua máy chủ và cho người khác thuê Host – một phần ổ cứng của máy chủ. Bạn sẽ bị họ tung hỏa mù bằng các từ ngữ hoành tráng như server, bandwidth, … Nhưng đừng quên tìm hiểu một số thứ họ .. lờ đi nhé :))

– Bandwidth: “Độ rộng băng thông” -Giới hạn băng thông – Nó là tổng dung lượng được phép chạy qua tài khoản của bạn. Khi bạn thuê host, nhà cung cấp cho bạn 1 giới hạn Bandwidth nào đó và tiến hành theo dõi chỉ số này hằng tháng, ghi chép nó lại để khi nào đến hạn thì Đóng tài khoản của bạn. Việc này hoàn toàn tự động nên họ chả mất mấy thì giờ, họ chỉ “lắp một cái giống công tơ điện”  để biết có bao nhiêu dung lượng liên quan đến đi qua đường truyền của họ (cao quá thì nó ảnh hưởng đến các khách hàng khác hoặc nhỡ làm cháy mất cái máy chủ – server của họ thì sao :)) ) .  Tất nhiên, nếu bạn có tiền, bạn mua 1 cái máy ngon ngon và làm chủ cái máy chủ của mình, bạn không phải bị giới hạn nữa.

– Một chút kinh nghiệm về Bandwidth: Đo nhu cầu rất đơn giản, bạn lấy tổng dung lượng các trang web  của mình trong 1 ngày (ảnh, phim thì cang nhiều nhé)  nhân với 30 ngày @@.  Đấy là lý do người ta hạn chế Up các file quá lớn lên trang web của mình (kể cả ảnh HD với kích thước 3 – 8M 1 tấm). Thay với đó, hãy sử dụng các dịch vụ miễn phí chứa file Video và ảnh như Youtube hay Photobulket và ad link đến đó trong các bài viết. lưu ý, đây là điều tiên quyết với các chủ web nhỏ nhé 🙂

IP: Cái này liên can đến khái niệm Internet. Internet nó là cái mạng (nhện)  giữa các máy trên toàn thế giới. Có nghĩa là bằng dây hay không dây, máy to hay máy nhỏ, máy tính hay labtop, điên thoại hay ti vi… các thiết bị được kết nói với nhau để TRUYỀN DỮ LIỆU.

– Quay trở lại IP – hình như nó là Internet Protocol – giao thức mạng internet hay sao ấy :)). Ý nghĩa của nó là định nghĩa 1 máy trên mạng internet, các máy khác sẽ nhận diện máy bạn bằng IP internet. bạn cũng gặp khái niệm này ở mạng LAN khi chơi game cục bộ giữa 2 máy, lúc đó thì ý nghĩa của bạn IP chỉ là với cái mạng LAN thôi. Vì vậy, hãy gọi IP là địa chỉ mạng của máy.

– IP intetnet: hê hê – thì nó là địa chỉ mạng của máy trên internet. Xem thêm về IP tại đây nhé  LINK

– IP tĩnh / động: IP tĩnh là nó được cố định lúc nào cũng thế bằng cách khai báo với nhà quản lý mạng của bạn (viettel, vina, fpt0, sau đó họ lại khai báo với nhà quản lý mạng quốc gia (Việt nam là VDC hay sao ấy) và đến lượt nhà quản lý quốc gia lại đăng ký với quốc tế :)). Cái này tốn kém, nên thường chỉ các công ty có máy chủ mới xài, còn lại đa số dân đen như tôi và bạn thì đều dùng Ip động – khi đăng ký dịch vụ mạng, cái MODERM của chúng ta sẽ được tự động cấp cho 1 cái IP chưa ai dùng trong kho của nhà cung cấp dịch vụ, khi nào bạn tắt cái MORDEM đi khoảng 2 phút gì đó, IP bạn vừa dùng sẽ được chuyển vào kho IP free. hê hê, cái này giúp cho việc ẩn thân đúng không nào :))

– IP web: Cái này nghe lạ tai nhé, nôm na nó là IP của cái máy chủ Web. Nếu ta thuê host, nó là cái Ip của máy chủ.

Bạn có đặt câu hỏi này không? Trên máy chủ có cả tá web, làm sao để biết cái nào với cái nào? Thực ra thì địa chỉ web đầy đủ nó còn có thêm phần phụ nào đó. Và cái này giúp định nghĩa cụ thể từng trang 🙂

Domain: Cũng giống như IP web , nó là địa chỉ mạng của web, nhưng lưu ý, nó là dạng chữ. So với cái kiểu 22.54.432.54:88  của IP thì cái này sẽ dễ nhớ hơn nhiều! của tôi là giangdt.com.

Làm sao để sở hữu domain? Cái này không thể sở hữu, chỉ có thể thuê theo năm, Cơ quan quản lý mạng quốc tế quản lý các tên miền quốc tế, các tên miền quốc gia thì do các cơ quan quốc gia – Nước ai nấy uống, giếng ai nấy múc 🙂

– Miền: là cái đuôi  com / .net . / .com.vn      bạn thấy cái địa chỉ đầy đủ của tôi:  giangdt.com thì nó là domain, nhưng cái .com  thì gọi là Miền – cái giangdt  gọi là Tên miền @@

Không quan trọng, cần mỗi cái Domain là đủ!

******

Phù, mỏi cả tay hoa cả mắt hết cả ý tưởng, đến đây Giangliao xin tạm dừng, khi nào nảy nòi ra cái khái niệm nào tôi sẽ edit tiếp vào bài này. Nhưng tôi nghĩ thế là kha khá rồi 🙂

Chúc các bạn vui và thêm yêu thế giới WEB.

Giangliao Says.

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *