Home Bài viết Góc nhỏ - Giangliao Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo (un-block version fr. 2015)
Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo (un-block version fr. 2015)

Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo (un-block version fr. 2015)

0

Cám ơn thần linh !

Nếu không nhờ ngài thì đến giờ này con vẫn còn đang edit page; nếu không nhờ ngài thì con đã chả biết cái vị haruki murakami là ai, làm gì; nếu không nhờ ngài, cái blog nhạt toẹt của con đã chả có thêm 1 post private kỳ dị nữa..

Nhưng thành thật mà chốt lại, tất cả những cảm xúc lởm khởm con vẽ ra dưới đây có phần đóng góp lớn nhất của một người thường (ở dưới đất), ngài cũng chỉ có một phần vạn hạnh trong đây thôi..

***

“Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo”Haruki Murakami

(Cảm nghĩ của một thằng dở)

Cảm xúc đầu tiên? Tôi xin thề là cực kỳ khó chịu với mấy cái nguồn bài top trên Google, khó đọc và vài cái còn khiến tôi không thể copy nổi nội dung trên đó về làm tư liệu. Cám ơn, nhưng tôi tìm thấy link đẹp hơn bên dưới top… Cô-gái-trăm-phần-trăm-hoàn-hảo (link hỏng thì đọc bản copy bên dưới)

Lời nói đầu

Có một cô gái gợi ý cho bạn chủ đề nói chuyện trong lần tới là về một nhà văn hoặc một tác phẩm, bạn có cuồng lên không? Bạn thấy là việc đó quá dở hơi trong cái xã hội này hay bạn quan tâm đến độ khó của vấn đề? Điều ấy không phải là loạn, điều ấy bình thường thôi. Ở thời này, có vẻ như văn chương nghệ thuật đã dần ít đi, đã có những thứ khác trở thành phổ biến đến mức được coi như bình thường thời đại. Xa xỉ hay không chưa biết, nhưng đúng là tìm được một người quan tâm đến chút văn là hiếm..

Nhưng lan man làm gì,lâu rồi tôi chưa được “tập làm văn”, và cũng lâu  rồi tôi chưa gặp một cô gái nào kiểu này, người khác thấy sến sẩm thì có sao? Tôi đang thiếu sến!

Hành trình đến với “Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo”

Đầu đề: “Em rất thích haruki murakami, anh thử đọc 1 tác phẩm bất kì, xong nói cho em biết anh thấy như nào..”

Tạm dịch thành đề bài văn học:” Hãy chọn một tác phẩm của Haruki Murakami và cho mọi người biết cảm nghĩ của bạn

> Và bạn biết tên tác phẩm ấy rồi, tôi chọn nó vì có cái từ “Cô gái”, vì vai dẫn truyện của Haruki là “Tôi” ; vì đó là một câu chuyện hai trong một, vì cái tuổi 32 của người viết khi ấy và còn nhiều lý do dài dòng khác nữa. Quan trọng nhất, đó là tác phẩm đầu tiên tôi đọc từ tác giả này – một lý do rất hên xui, chính đáng.

***

 Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo là thế nào?

Tin tôi đi, ngay từ khi đọc hết cái tiêu đề, tôi đã muốn nổi sung lên rồi. Làm gì có! Những gì tôi lẩm nhẩm trong đầu là ” Gã này định câu “view” chắc!” – Cũng may là bên dưới ông tác giả đã nói lại một cách đầy đủ thế này:

Nàng là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo với tôi”

Đấy nhé! Nhân sinh quan của một gã trai 3x những năm 80 đâu khác gì thời này? Làm sao ta tìm được sự hoàn hảo trong thế giới của thuyết tương đối? Xin thưa là không! Không có một sự hoàn hảo tuyệt đối nào cả, và cách duy nhất biến sự hoàn hảo trở thành hiện hữu đấy là đưa nó vào … “tương tư” … à quên – tương đối 🙂

Với tư cách của một người ở cùng cảnh ngộ, tôi cực lực đồng ý với “lão” này. Tôi coi trọng cách dùng từ “với tôi” ấy lắm. Và:

Hãy bỏ qua chi tiết mô tả về cô gái của Haruki đi, đó là cảm xúc hưng phấn mà ai cũng có khi nhắc đến đối tượng đặc biệt của mình. Nếu bạn quan tâm, có thể bạn đang đi tìm mối tình đầu của mình..

Hãy chú ý đến câu chuyện bàn trà của tác giả với bạn mình. Câu chuyện đó nói cho chúng ta nhiều điều về tình huống cũng như “mối tương tư” hiện tại.

Tản mạn tý nhé, khi gặp một người nào đó như vậy, bạn sẽ làm gì? Cái cách “tôi chỉ đi qua bên cạnh nàng thôi.” làm tôi nhớ lại sự ngại ngùng của mình khi đối diện với Ngọc – cô gái lớp Sinh hồi còn phổ thông. Mỗi khi thấy nàng, tôi lại thành thằng cà thụt – mà rõ ràng là nàng cũng chẳng phải là nổi bật trong đám con gái thời ấy, nàng là nhất trong mắt tôi, đấy là lý do.

***

Được rồi, đó chỉ là một ví dụ để tôi nói rằng cái sự “Không làm gì” kia là dễ hiểu nhưng không hề giống nhau. Quá khứ của tôi là sự ngượng ngùng, còn hiện tại của Haruki – đó là sự dè dặt. Anh ta lưỡng lự, anh ta mơ hồ và có chút sợ. Tôi thích cảm giác đó và nó đúng thực là như vậy, phản ứng ấy chứng tỏ đó là một người đàn ông trưởng thành, có sự suy nghĩ trước khi định làm gì đó chứ chẳng phải thằng trẻ trâu như tôi :v

Và trong trường hợp này, điều đó thực sự là vấn đề! Lưỡng lự làm ta thiếu tự tin, nỗi Sợ làm  ta đánh rơi bản sắc và hồ nghi sẽ làm ta lúng túng. Để làm gì? Để lựa chọn đấy bạn ạ!!

Tình huống là thế này: Anh đẹp trai đối diện với “phần trăm hoàn hảo” của mình, anh ta muốn tiếp cận và thực sự coi trọng cơ hội này lắm (đẹp trai thì cũng không ngăn được cuống).

“- Xin chào, cô có thể cho tôi nửa giờ đồng hồ để trò chuyện không?

Lố bịch. Kiểu đại lý bảo hiểm.

– Xin thứ lỗi, cô có biết cửa hàng giặt nào gần đây không?

Lố bịch gần bằng. Thậm chí tôi còn không mang theo túi đựng quần áo bẩn. Ai tin được một lời đùa cợt như thế?

Có lẽ tốt hơn hết là đi thẳng vào vấn đề:

– Xin chào. Với tôi, cô là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo.

Không, sẽ không được đâu. Nàng sẽ không tin tôi. Và ngay cả nếu tin, có lẽ nàng cũng sẽ không muốn nói chuyện với tôi. Nàng sẽ trả lời: Có thể với anh, tôi là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo; nhưng với tôi, anh không phải là chàng trai trăm-phần-trăm-hoàn-hảo, tôi rất tiếc. Rất nhiều khả năng mọi việc sẽ xảy ra như thế. Và nếu nàng trả lời tôi như vậy, tôi tin mình sẽ vô cùng bối rối. Tôi sẽ không bao giờ gượng dậy nổi khỏi cơn bẽ bàng đó. Tôi đã ba mươi tuổi, đang già đi rồi.”

Nỗi sợ làm anh ra ngừng lại. Đại loại là: Hắn không sợ thất bại, hắn sợ đánh mất nàng, để nàng vuột khỏi tầm tay. và buồn cười một cái là:

“Vài bước sau quay đầu nhìn lại, nàng đã biến mất vào dòng người.”

@@ Nghĩ mà hài! Bi hài! Nhưng kẻ nào mà dám phủ nhận cảm xúc ấy xứng đáng .. lĩnh một cú đấm vào sự giả dối. Một vài người sẽ có suy nghĩ như vậy khi thấy thực sự coi trọng – ở đây là cơ hội làm quen “cô gái trăm phần trăm hoàn hảo” – của mình, và anh ta bỗng trở nên chậm chạp.

Đó thực sự là vấn đề – kết quả là gì đã được nói ra.

Vài chục phút sau đó (có thể hơn) ngồi lại, anh ta chỉ còn có thể dùng từ “Nhẽ ra” ..

Lời kết

Bạn có đủ kiên nhẫn để đọc nốt câu chuyện tác giả gửi gắm trong sự hối tiếc không? Tôi không đọc từng chữ, tôi hiểu rằng đó là phương án đúng đắn chàng trai nghĩ ra sau khi bình tâm trở lại, nhưng chẳng phải thời gian đã qua và anh ta đã đứng đó mà không làm gì? Chẳng phải cô gái ấy đã đi khuất dạng, chẳng phải một người ngồi cạnh đang “lộ vẻ mệt mỏi” khi nghe anh tâm sự?

Sự thực, đó là một cái kết cho chính tình huống tác giả đã trải qua ở đây. Bên dưới còn một câu chuyện ẩn sau nữa, rất “ám ảnh”. Nhưng câu chuyện đó sẽ gieo vào người đọc nhiều suy nghĩ, với tôi nó là một kết luận thế này:

Đừng bao giờ để cơ hội vuột khỏi tầm tay (theo một cách như vậy), chí ít hãy làm một điều gì đó. Bạn có thể không thành công nhưng chắc chắn sẽ chẳng phải hối tiếc. Bạn có thể vẫn vuột mất điều mình muốn, nhưng bạn sẽ hiểu mình xứng đáng với điều gì.

Với tôi, cơ hội vẫn còn bỏ ngỏ, và tôi sẽ quay lại với một người nào đó ngay bây giờ đây..

Let itz going on 🙂

Giangliao.

P/s: Cám ơn một người đã quên 🙂

%%%

Xem lại truyện tại đây luôn nhé! >>

***

Cô gái trăm phần trăm hoàn hảo

Một buổi sáng đẹp trời tháng tư, tôi đã nhìn thấy cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo trên một phố nhỏ chạy qua khu Harajuku.

Nói thẳng thắn, nàng không đẹp đến mức chim sa cá lặn. Nàng không thu hút sự chú ý một cách đặc biệt. Nàng không diện mốt mới nhất. Trên gáy, tóc nàng còn hơi rối vì giấc ngủ, và nàng thậm chí không còn trẻ trung mơn mởn. Nàng hẳn đã sắp ba mươi tuổi. Người ta không còn có thể gọi nàng hoàn toàn là một “cô gái”, mà đã gần như là một “thiếu phụ”. Thế nhưng năm mươi mét trước khi đi ngang qua nàng, tôi đã biết: nàng là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo với tôi. Ngay lúc nhìn thấy dáng hình nàng, trái tim tôi đã bắt đầu rung lên như thể đang có động đất, miệng tôi khô đắng lại như đang ngậm đầy cát.

Mỗi người thích một kiểu đẹp của phụ nữ, đồng ý. Một số thích những cô gái có mắt cá chân thật thanh mảnh, những người khác thích những cô mắt to, lại có người chỉ thích những cô tay đẹp, và một số khác lại thích những cô ăn thật chậm, tôi cũng chẳng biết tại sao nữa. Chính tôi cũng có những tiêu chí riêng của mình. Chẳng hạn có lần, ở quán ăn, tôi bị một cái mũi của cô gái ngồi bàn bên cạnh hút hồn.

Chỉ có điều không ai có thể xếp cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo vào bất cứ hạng nào hết. Nhất định tôi không sao nhớ nổi mũi của nàng như thế nào. Tôi còn không biết liệu nàng có mũi không nữa. Tôi chỉ nhớ không hẳn là nàng đẹp. Mà lạ.

Tôi đã nói với một người bạn:

– Hôm qua tôi vừa nhìn thấy cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo.

– Phì, trăm-phần-trăm-hoàn-hảo ấy à? Chắc là đẹp lắm, phải không?

– Ờ… Cũng không hẳn.

– Thế chắc là rất ưa mắt anh?

– Tôi không nhớ nữa. Tôi không nhớ mắt nàng ra sao, ngực nàng lớn hay nhỏ, tôi không nhớ gì cả.

– Thế thì kỳ quặc đấy.

– Kỳ quặc?

– Rồi sao? – Người đối thoại với tôi lộ vẻ mệt mỏi – Anh đã làm gì đó chứ, đã nói chuyện với cô ta, hay đi theo cô ta chẳng hạn?

– Không, tôi chỉ đi qua bên cạnh nàng thôi.

***

Nàng đi từ đông sang tây, còn tôi từ tây sang đông. Đó là một buổi sáng tháng tư dễ chịu.

Nhẽ ra tôi phải thích trò chuyện với nàng, dù chỉ trong nửa giờ đồng hồ. Nhẽ ra tôi phải hỏi han nàng, nói về tôi với nàng. Và nhất là, nhẽ ra tôi phải thích nói về những bất trắc của số phận đã khiến chúng tôi bắt gặp nhau vào một buổi sáng đẹp trời tháng Tư năm 1981 trên một phố nhỏ khu Harajuku. Một cuộc gặp như thế hẳn là phải dồn nén một bí mật nào đó, một cỗ máy cũ kỹ sinh ra từ thời thế giới còn sống trong hoà bình.

Sau khi trò chuyện một lúc, nhẽ ra chúng tôi phải đi ăn trưa với nhau, rồi đi xem một bộ phim của Woody Allen, sau đó đi uống cocktail ở quầy bar một khách sạn nào đó. Rồi… ai mà biết được, nếu như may mắn, thậm chí tôi còn có thể được ngủ với nàng.

Rất nhiều khả năng đến gõ cửa trái tim tôi.

Chúng tôi chỉ còn cách nhau chừng mười lăm mét.

Phải làm cách nào để tiếp cận nàng bây giờ?

– Xin chào, cô có thể cho tôi nửa giờ đồng hồ để trò chuyện không?

Lố bịch. Kiểu đại lý bảo hiểm.

– Xin thứ lỗi, cô có biết cửa hàng giặt nào gần đây không?

Lố bịch gần bằng. Thậm chí tôi còn không mang theo túi đựng quần áo bẩn. Ai tin được một lời đùa cợt như thế?

Có lẽ tốt hơn hết là đi thẳng vào vấn đề:

– Xin chào. Với tôi, cô là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo.

Không, sẽ không được đâu. Nàng sẽ không tin tôi. Và ngay cả nếu tin, có lẽ nàng cũng sẽ không muốn nói chuyện với tôi. Nàng sẽ trả lời: Có thể với anh, tôi là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo; nhưng với tôi, anh không phải là chàng trai trăm-phần-trăm-hoàn-hảo, tôi rất tiếc. Rất nhiều khả năng mọi việc sẽ xảy ra như thế. Và nếu nàng trả lời tôi như vậy, tôi tin mình sẽ vô cùng bối rối. Tôi sẽ không bao giờ gượng dậy nổi khỏi cơn bẽ bàng đó. Tôi đã ba mươi tuổi, đang già đi rồi.

Chúng tôi đi ngang qua nhau trước một cửa hàng hoa. Tôi cảm thấy một làn không khí nhẹ vờn qua da. Vỉa hè hơi láng nước, có mùi hoa hồng. Không thể nói với nàng được. Nàng mặc một chiếc áo pull trắng và cầm trên tay trái một chiếc phong bì trắng chưa dán tem. Nàng đã viết thư cho ai đó. Vì nàng có vẻ rất mệt mỏi, tôi cho rằng nàng đã thức đêm để viết thư. Có lẽ chiếc phong bì trắng này chứa đựng những bí mật của nàng.

Vài bước sau quay đầu nhìn lại, nàng đã biến mất vào dòng người.

Giờ đây, hiển nhiên là tôi biết chắc nhẽ ra mình nên nói chuyện để tiếp cận nàng. Nhưng vì dù sao chuyện đó cũng có thể kéo rất dài, chắc tôi sẽ không thể nói hết được mọi điều với nàng. Các ý tưởng của tôi luôn thiếu thực tế.

Dù thế nào đi nữa, câu chuyện của tôi cũng sẽ bắt đầu bằng “Ngày xửa ngày xưa” và kết thúc với “Cô không thấy nó buồn quá ư?”.

***

Ngày xửa ngày xưa, tại một đất nước nọ, có một chàng thanh niên mười tám tuổi và một cô gái mười sáu tuổi. Họ chỉ là hai con người cô đơn – như rất nhiều người khác. Nhưng mỗi người đều tin rằng ở đâu đó vẫn tồn tại, với chàng là nàng, với nàng là chàng, trăm-phần-trăm-hoàn-hảo, và là một nửa của người kia, sinh ra là để dành cho nhau. Họ là những kẻ tin vào điều kỳ diệu. Và một hôm, điều kỳ diệu đã tới.

Hôm đó, hai người gặp nhau ở một góc phố.

– Thật là may mắn! Tôi tìm em từ lâu lắm rồi! Có thể em không tin tôi, nhưng với tôi em là người con gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo!- Chàng thanh niên nói với cô gái.

Và cô gái trả lời:

– Với em, anh cũng là chàng trai trăm-phần-trăm-hoàn-hảo, anh giống hệt với tưởng tượng của em… Em có cảm giác mình đang ở trong mơ…

Hai người ngồi xuống một ghế đá công viên, cầm tay nhau và nói với nhau, nói mãi không ngừng. Họ không còn đơn độc trong đời nữa. Họ đã tìm thấy một nửa trăm-phần-trăm-hoàn-hảo của mình. Điều đó thật sự tuyệt diệu. Một điều kỳ diệu lớn lao.

Nhưng một niềm nghi ngờ, một niềm nghi ngờ nhỏ len lỏi chạy qua trái tim hai người. Họ tự hỏi mình, rồi hỏi nhau: liệu một giấc mơ có thể thành sự thật dễ dàng đến thế chăng?

Chàng trai đề nghị:

– Chúng mình cần được thử thách. Nếu anh và em quả là trăm-phần-trăm-hoàn-hảo với nhau, thì nhất định một ngày nào đó, ở một nơi nào đó, chúng mình sẽ gặp lại nhau. Khi ấy, anh và em sẽ biết chắc chắn là mình thực sự được sinh ra là để dành cho nhau. Chúng mình sẽ làm đám cưới ngay lập tức. Em đồng ý không?

– Em đồng ý! – cô gái nói.

Và họ chia tay nhau. Một người đi về phía đông, người kia về phía tây.

Cuộc thử thách này thực ra là vô ích, họ chẳng việc gì phải thực hiện nó, bởi vì họ thực sự là trăm-phần-trăm-hoàn-hảo với nhau, và cuộc gặp gỡ của họ quả thực là một điều kỳ diệu của cuộc đời. Nhưng khi ấy, họ còn quá trẻ để có thể hiểu được điều đó. Và những đợt sóng vô tình của số phận đã cuốn lấy họ, đẩy họ xô dạt…

Một mùa đông, hai người ở hai nơi đều mắc bệnh cúm và ốm thập tử nhất sinh, sau nhiều tuần mới khỏi. Nhưng họ không còn nhớ gì về quá khứ nữa. Thật lạ kỳ! Khi thức dậy, đầu họ trống rỗng giống hệt túi tiền của D. H. Lawrence hồi còn trẻ. Nhưng họ là những người thực sự kiên nhẫn và dũng cảm, nhờ cố gắng họ đã khôi phục được trí tuệ và tình cảm để có thể tiếp tục sống trong xã hội. Chúa ơi, họ thật là những con người đáng khen! Họ lại có thể đi tàu điện ngầm, đổi tuyến, gửi thư nhanh, và họ có những kinh nghiệm tình ái hoàn hảo ở mức bảy mươi nhăm phần trăm, có khi đến tám mươi nhăm phần trăm.

Chàng trai đã ba mươi hai tuổi, còn cô gái hai mươi tám. Thời gian trôi nhanh đến không ngờ. Và rồi một hôm, một buổi sáng tháng tư, chàng trai đi từ đông sang tây trên một phố nhỏ khu Harajuku để uống một cốc cà phê buổi sáng, và cô gái đi cùng con đường, nhưng từ tây sang đông, đến bưu điện để gửi một bức thư nhanh. Họ nhìn thấy nhau ở giữa đường. Những ký ức đã bị đánh mất rọi chiếu một ánh sáng nhẹ nhàng vào trái tim họ, làm trái tim họ đập rộn ràng. Và họ biết.

Chàng biết nàng là cô gái trăm-phần-trăm-hoàn-hảo của mình. Nàng biết chàng là chàng trai trăm-phần-trăm -hoàn-hảo của mình.

Nhưng ánh sáng trong trái tim họ sáng lên quá yếu ớt, những suy nghĩ không còn sáng sủa được như mười bốn năm về trước. Họ đi qua nhau không nói một lời và biến mất vào dòng người, mỗi người về một hướng. Và mãi mãi.

Cô không thấy nó buồn quá ư?

Nhẽ ra, tôi phải nói với nàng như thế.

(Dịch từ bản tiếng Pháp, rút trong tập Con voi biến mất, NXB Seuil, dịch giả Corinne Atlan).

Nguồn: Kilopad.com

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *