Home Bài viết Kinh tế, kinh doanh Một cách hiểu về Marketing doanh nghiệp từ tỷ phú Donald Trump

Một cách hiểu về Marketing doanh nghiệp từ tỷ phú Donald Trump

3

Một ngày đẹp trời để thảo luận đấy nhỉ (11/3/2014 – tự nhiên trời Hà Nội hết mưa.)

Phủ đầu trước này: Bạn hãy coi bài viết này là một tài liệu tham khảo – bản thân nó cũng chỉ là một cách diễn giải khái niệm Marketing doanh nghiệp cho bạn nào ưa tìm hiểu. Chúc vui!

******

EASY MARKETING – CÂU CHUYỆN VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG THỊ TRƯỜNG

Mới một vài năm trước đây, khi bị người ta lù loa lên rằng “Cậu hiểu gì về marketing mà dám lên mặt dạy đời, cậu là cái gì, thế nào, … phải thế này, .. phải thế kia..”, tôi đã thấy rõ là bực mình cho cái … thân tôi. Tôi bực mình cái gì?

Đó chính là cảm giác biết cái gì đó là sai nhưng chả làm thế nào để mà đè bẹp được chính kiến của “kẻ lạ”. Âu cũng là tại trình mình kém, chưa định nghĩa nổi cái ý của chính mình @@ – Đơn giản là mình chưa đủ tư cách!

Ấy vậy là hành trình đi tìm một cách định nghĩa cho thuật ngữ này bắt đầu. Nó kéo dài đến tận năm ngoái, khi tôi mua cuốn sách – xin lỗi là sách lậu vỉa hè photocopy – “Marketing doanh nghiệp” – Cuốn sách xoay quanh quan niệm của ông Donald Trump – Trùm bất động sản của nước Mỹ, sản phẩm của ông ấy là Xây nhà cao ốc chất lượng cao. (nghe giống bác Nhật Vượng ấy nhỉ)..

Chính xác thì tôi mới đọc được gần 1/2, nếu không nói là 1/3.. @@  nhưng có lẽ cái tôi cần là cách hiểu thì đã có, nó làm tôi tâm đắc nhất; nó dễ hiểu và sau khi đem đi so sánh đối chiếu, tôi thấy nó rất đúng:

MARKETING LÀ GIA TĂNG GIÁ TRỊ CẢM NHẬN CỦA KHÁCH HÀNG.

Đó là cách khái niệm theo hướng mục tiêu, bạn cũng có thể khái niệm hóa nó từ góc độ hoạt động:

MARKETING LÀ QUẢN LÝ GIÁ TRỊ CẢM NHẬN

Và để lấy ví dụ minh chứng, ngài Trump đưa ra câu chuyện về việc mọi người khen ông ấy giỏi làm Marketing mỗi khi chào bán căn hộ, ông ấy trả lời rằng “Không, tôi không giỏi làm Marketing, tôi làm tốt Sản phẩm mình làm ra”.

Theo Trump, khách hàng đến với những căn hộ của ông bởi vì ngay từ khi triển khai dự án, Trump đã xác định luôn làm “đồ xịn”, điều đó gắn với tên tuổi ông, nên chỉ cần nghe đến tên ông gắn vào mác dự án, người ta đã tự tìm đến. Cái giá trị thực sự ở đây là Thương hiệu – thứ gắn liền với một sản phẩm nhà ở đặc biệt cao cấp.  Ông Trump của chúng ta chả phải làm gì cả, thế thì làm sao mà bảo ông “Làm marketing” được huống hồ là “làm marketing giỏi”?

Nói như vậy tức là có ý gì? Trong tình huống bán căn hộ này, ông Trump không làm marketing đến mức gọi là giỏi. Cũng không phải là ông Trump không làm marketing. Việc mọi người đến là kết quả của việc ông làm cho mọi người nghĩ rằng “không cần phải kiểm thử, nhà (BĐS) của Trump là tốt ” từ trước đó. Đó mới đúng là marketing mà Donald Trump đã làm, đó mới đúng là nghệ thuật.

Kẻ giỏi làm marketing là kẻ khiến cho người ta mua một đống vô tri trong niềm hồ hởi?

******

NÊN HIỂU KHÁI NIỆM MARKETING DOANH NGHIỆP THẾ NÀO? – Phần 1

Chúng ta hãy bắt đầu bằng nguyên từ tiếng Anh của nó nhé:  “Marketing” – Ai cũng biết “Market” có nghĩa là 1 cái chợ, còn khi lắp thêm cái đuôi “ing” cho một danh từ nào đó, đa phần bạn sẽ có được một danh từ mới có ý nghĩa cao hơn như “việc, hoạt động … “.

Trong trường hợp này, bạn dịch Market-ing như thế nào? “Việc chợ” hay “Hoạt động đi chợ?” -> tôi cho rằng cả 2 cách hiểu đó đều đúng, có thể gộp nó thành :

Marketing – Việc ở chợ

1. Người ta làm gì ở một cái chợ?

Nhìn bên ngoài, những gì bạn thấy rất nhiều: Đưa tiền, đưa hàng, chạy theo, níu kéo, mời chào, rao giảng, phát tờ rơi, đi bộ, lựa chọn, xem xét, chuẩn bị,  sửa soạn, cãi cọ, mặc cả …

Xin hãy chú ý một điều cốt lõi:

MỌI NGƯỜI RA CHỢ ĐỂ THỰC HIỆN GIAO DỊCH !

rachodegiaodich

Điều đó có nghĩa là về mục đích, mọi người trong chợ đều hướng đến thực hiện giao dịch. Vậy giao dịch ở đây là gì? Đó là “đưa tiền, nhận hàng” ; “giao hàng, nhận tiền”; “đổi hàng lấy hàng”, “đổi tiền” @@

Với doanh nghiệp, tất nhiên cái cần quan tâm là giao dịch “hàng – tiền” rồi. Khi cạnh tranh diễn ra, họ sẽ phải quan tâm hơn đến đối tượng “đưa tiền, nhận hàng”, họ sẽ phải “chiến đấu” với nhau để giao dịch của đối tượng “tiền – hàng” diễn ra với mình.

Nên nhớ: mọi người đều muốn một “Giao dịch có lợi”. Và điều đó đem lại lợi thế cho những người biết làm cho người khác cảm thấy “có lợi”.Trong kinh doanh, lợi thế sẽ dành cho những doanh nghiệp biết làm cho khách hàng cảm thấy “có lợi” 🙂

2. Ở chợ là những ai?

Bạn ra chợ, bạn là người mua. Bạn ra chợ, bạn lại bán bánh. Bạn ra chợ, bạn trông xe, “bảo kê” !!??

Quan tâm làm gì! Bạn là nhà nghiên cứu – người cầm ống nhòm kinh tế cơ mà! Bạn chỉ nhìn thấy 2 đối tượng – chính xác thì là 2 thể loại đáng quan tâm:

hanhvichocoban

 (GL – làm cái ảnh to thế cho nó có sức tập trung vào trọng tâm nhé)

Bạn là vậy, một công ty sẽ như thế nào?

Công ty coi “cái chợ” giống như một thị trường – Là nơi có khách hàng và người bán. Công ty coi các hoạt động của công ty cũng như việc một chị hàng cá nhiều tham vọng – Luôn muốn bán được nhiều hàng nhất, nhiều người mua nhất, nhiều lợi nhuận nhất.

Vì vậy, nói một công ty “ra chợ” tức là có ý nói đến một công ty đi ra thị trường.

Muốn biết họ “ra chợ” thế nào, hãy vui lòng xem phần 2 tại link:

Một công ty “ra chợ” thế nào?

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *