Home Tự nhận thức Bài học về sống và làm trong thực tế

Bài học về sống và làm trong thực tế

0

Hãy quên mấy thứ vớ vẩn ở trên mạng đi. Nào là làm giàu không khó, kiếm tiền siêu tốc, hầu hết là để giật tít tiêu đề quảng cáo nhằm thu hút và bán cho bạn 1 cái gì đó. Hãy hiểu cái gì cũng có giá của nó. Chừng nào bạn hiểu thành công cần đổ mồ hôi công sức, chừng đó bạn mới thấy sự tự học quan trọng và dừng lại là cuộc đời đang lao dốc.

Dưới đây là chia sẻ của anh Phạm Hữu, giám đốc 1 công ty bất động sản tại TP.HCM, về câu chuyện khởi nghiệp đầy gian truân.

Thị trường nóng lên, nhiều môi giới có nghề muốn ra riêng, người mới vào thì bị dụ vào những khóa học “làm giàu cấp tốc”. Tuy nhiên, khi dấn thân rồi mới biết, thực tế không phải màu hồng như mình nghĩ.

Tôi làm công nhân từ 2006 – 2011. Từ lúc sang làm nhân viên môi giới đến khi thành ông chủ ôm nợ gần 1 tỷ chỉ trong vòng chưa đến 2 năm. Khối nợ quá lớn với 1 chàng trai 25 tuổi, cách đó 2 năm vẫn còn là công nhân thu nhập 2 triệu/tháng. Tôi trở lại làm thuê và đúng 8 tháng sau tôi trả hết nợ rồi dư giả mở lại công ty của mình.

Thành công từ bất động sản không phải chuyện dễ dàng

Thăng tiến quá nhanh, kiếm được nhiều tiền, tôi sụp đổ và lâm vào nợ nần vì tôi nghĩ tôi đã đủ giỏi để ngừng học. Điều này là tương đối ngu xuẩn. Sau đó, tôi đứng dậy lần nữa nhờ vào những bài học, ý tưởng tìm thấy trong các cuốn sách, video tự học và những người thành công mà tôi gặp.

Tôi không còn mơ mộng việc làm giàu và thành công là dễ dàng. Hãy quên mấy thứ vớ vẩn ở trên mạng đi. Nào là làm giàu không khó, kiếm tiền siêu tốc, hầu hết là để giật tít tiêu đề quảng cáo nhằm thu hút và bán cho bạn 1 cái gì đó. Hãy hiểu cái gì cũng có giá của nó. Chừng nào bạn hiểu thành công cần đổ mồ hôi công sức, chừng đó bạn mới thấy sự tự học quan trọng và dừng lại là cuộc đời đang lao dốc.

Có quá nhiều bạn trẻ đang lao theo các khóa học làm giàu nhanh chóng ở Việt Nam. Thậm chí được nghe nói rất nhiều nhưng cũng vì ham giàu nhanh mà nhiều bạn còn lao theo cả đa cấp. thực ra muốn giàu có phải trả giá. Đừng chết vì thiếu hiểu biết!

Không ông thầy nào tốt bằng chính mình, muốn giỏi phải tự học. Các bạn đi học chỉ phí tiền, vì sao ư? Vì nền tảng chưa có, vì không tự rèn luyện vì những cái hay của người ta cần có nền tảng tư duy tốt chút mới áp dụng được. Để có được điều đó, không phải chỉ 1 hay 2 ngày đào tạo là xong đâu… Hãy tự học rồi sau đó hãy tham gia các khóa học, không phải vì các khóa học đó không tốt mà vì các bạn đang học chưa đúng thời điểm sẽ là quá tốn kém đối với các bạn trong thời điểm này (tôi nói những khóa học lên tới hàng chục triệu mà nhiều bạn trẻ thiếu nền tảng, chưa có trải nghiệm đi học và ôm mộng làm giàu nhanh chóng, tôi đã gặp thực tế).

Thực ra, việc học muốn có kết quả phải hội tụ đủ các yếu tố Tư duy – Công cụ – Kỹ năng – Làm việc chăm chỉ. Hầu hết những gì chúng ta đang học được chủ yếu là tư duy. Chỉ học tư duy mà không có công cụ thì đừng hỏi sao không kiếm được tiền (công cụ đó là bất động sản, chứng khoán…). Có 2 thứ trên nhưng thiếu kỹ năng thì cũng rất thăng trầm, ăn may, dễ phá sản, không ổn định như tôi giai đoạn trước. Kỹ năng ở đây là bán hàng, marketing, quản lý…

Cảm giác mở được 1 công ty của riêng mình ở tuổi 25 nó hạnh phúc lắm. Nhưng cảm giác phá sản sau đó nó thật sự khủng khiếp. Bạn không cần phải lập lại sai lầm đó, nếu nghe theo phương pháp 3 bước dưới đây, và cam kết hành động, thì ít nhất tiết kiệm cho bạn vài năm tuổi trẻ. Có thể bây giờ bạn chưa thấy vài năm tuổi trẻ nó quan trọng, nhưng sau này tôi cá là bạn sẽ hiểu.

Bước 1: Xác định mục đích của cuộc đời mình.

Bước 2: Học những thứ phục vụ cho mục đích đó. Hầu hết đang đi học cái mà thiên hạ đổ xô đi học, bố mẹ bắt học, bạn bè mình nó học, quảng cáo hay thì học… Biểu hiện này là học vì người khác chứ không phải học vì mình. Sau này hiểu ra chỉ có mình mới lo được cho mình chứ người khác không lo được cho mình thì hơi muộn.

Bước 3: Hành động và trả giá nhưng liên tục học hỏi và sửa sai rồi lại hành động cho đến khi đạt được mục đích. Không cần phải đi quá nhanh miễn là đừng dừng lại.

Phạm Hữu – bài đăng trên vnn

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *