Home Bài viết Góc nhỏ - Giangliao Tiền bạc có thực là phù du?

Tiền bạc có thực là phù du?

0

Tiền bạc là phù du – tôi đã từng cho là như vậy.

Trong một thế giới màu hồng, nơi tôi chỉ thấy những điều ngọt ngào của mái ấm, của gia đình, vòng tay bạn bè hay nụ cười trìu mến, tôi đã từng “gân cổ” lên để cãi lớn với nhiều người về “giá trị thực sự” của đồng tiền – một thứ phù du, không đáng tiếc.

... Đúng như vậy thật, nhưng có phải không?..

Tôi đã từng cầm đồng tiền trên tay, mỉm cười trao nó đi một cách tư lự – trong mọi tình huống.  Tôi sử dụng nó một cách hào phóng, vung tay gửi gắm nó vào những trò tiêu khiển,… và cho rằng mình giống như một vầng dương tỏa nắng.

Và, bạn hiểu tư lự là thế nào ? Đó là một dạng thù hình của sự không suy nghĩ, thiếu cân nhắc và coi thường nhiều điều ..

Nhưng đó mới ở chiều cho đi, trên khía cạnh ngược lại, tôi không muốn có tiền; từ chối đón nhận những cơ hội có tiền, tránh xa những điều đó – tôi không cần tiền, tôi không cần!

Và đó là lý do có một vài người gọi tôi là kẻ ngồi trên mây, có người lại cười mỉa vào sự “trong sáng” của tôi. Điều đó làm tôi vô cùng bối rồi (và khó chịu). Đơn giản là tôi không hiểu nổi tại sao con người ta lại phải tận tâm, tận lực đến vậy để giành lấy đồng tiền. Cũng không hiểu nổi làm thế nào mà một vài người lại phải còng lưng uốn gối hạ mình thê thảm cốt để làm vừa lòng một vài kẻ, cốt để nhận đồng tiền..

Tôi đã từng không hiểu cách nghĩ của mình có vấn đề ở đâu cho tới khi những câu chuyện về con người và đồng tiền xuất hiện:

– Có những người cả cuộc đời mình điên cuồng giành giật đồng tiền, chà đạp hay thậm chí là hại người, hại đời. Họ đánh đổi nhiều thứ, để lấy về một thứ: Tiền. 

– Có những người giàu như ngài Gate, họ cũng vẫn đi tìm lợi nhuận, đem về khối tài sản lớn thực là lớn, vẫn làm việc quên ăn để: Có tiền. 

– Có những người chạy theo ham muốn thay đổi số phận nghèo khó, họ coi đồng tiền là cứu tinh và hi sinh vì nó. Họ rất cần: Tiền.

– Có những người –  tôi thất tận mắt – vươn lên mạnh mẽ bằng một con đường dài, khó khăn và có khi nhiều hi sinh. Họ cũng cần Tiền.

Tôi chợt nhận ra rằng, đằng sau đồng tiền là con người, với những quan niệm khác nhau về Tiền bạc, giầu sang, cuộc sống, cuộc đời. Đằng sau họ, lại là Lòng tham, sự mù quáng, cuồng vọng; đằng sau họ cũng là lao động, cống hiến và khát vọng. Sau tất cả, bất kể giàu sang hay khổ nhọc:

– Sẽ có những người được tôn vinh, có được hạnh phúc, tự tôn, phẩm khí, niềm vui và sự thỏa mãn hài hòa của những gì xứng đáng.

– Phần còn lại, nhiều người sẽ ôm trong mình nỗi học hằn, nhục nhã, tủi hổ, thêm nhiều nỗi lo toan, buồn phiền và đặc biệt là sự cô đơn trong chính chốn xô bồ họ sở hữu.

Tôi chợt nhận ra rằng chữ tiền thực ra chỉ là một khái niệm “đứng mũi chịu sào” cho nhiều chỉ trích. Người ta chỉ đáng bị chỉ trích vì chính bản thân họ, chứ không bao giờ chỉ vì họ đang cầm tiền trên tay.

Tôi chợt nhận ra: Tiền không phải chỉ là phù du. Tôi đã lầm, tuy không sai, nhưng chưa đủ..

****

Tôi bắt đầu công cuộc điều chỉnh lại hệ giá trị bằng cách bắt đầu kiếm tiền, đánh đổi sức lao động của mình – một cách chính đáng, đúng luật pháp và tôn trọng cuộc đời. Tôi bắt đầu có tiền!

– Tôi đã có thể tự lo cho bản thân bằng cách làm cho mình trông tươm tất hơn, chi trả cho những cuộc giao lưu, tự xử lý hóa đơn hay đơn giản chỉ là mua cho chú em một chầu kem sữa dừa. Tôi xứng đáng với điều đó, tôi làm chủ cuộc sống bản thân tốt hơn!

–  Tôi làm những công việc xứng đáng để có tiền và mong muốn những gì mình cần phải bỏ tiền ra cũng xứng đáng. Tôi coi trọng giá trị của Tiền!

Hơn tất cả, tôi tin rằng đồng tiền được loại người sinh ra, để mang theo một sứ mệnh – một điều tốt đẹp chứ không phải là để kéo con người ta về bóng tối.

Tôi tin rằng:

– Đồng tiền không mua được những thứ không phải để bán!

– Đồng tiền tạo ra thế giới bằng những thứ mua được.

Và: Đồng tiền giúp thay đổi cuộc sống không phải bằng nhờ chính nó – người có tiền là ông chủ của đồng tiền..

****

Có một câu chuyện mà tôi đọc được trên mạng thế này:

Có một người đàn ông luôn sử dụng câu nói “tiền bạc là phù du”, và ông ta thường xuyên đem tiền của mình cho đi mà không thấy tiếc. Ông ta cho những ai? Đó là những người nghèo khó, đó là những người cần tài trợ để mua gạo cứu đói, đó là những người gặp khó khăn. Ông ta không nhất thiết giàu có, cũng chẳng nghèo, và ông ta thoải mải cho đi cái của mình.

Khoan hãy nói đến việc ai chê, ai khen, ai cảm kích hành động ấy, hãy kéo dài câu nói của người đàn ông này: “Tiền bạc là phù du – hãy cho đi tất cả”.. Liệu đó có đúng là ý niệm mà câu chuyện trên truyền đạt?  Tôi cho là như vậy.

Dẫu có coi Tiền bạc là gì đi nữa, quan trọng là bạn làm gì:

– Đồng tiền cho đi của người đàn ông trong câu chuyện, bản thân ông goi nó là Phù du, nhưng chẳng phải nó có giá trị bằng sự thoát khó của nhiều người, bằng niềm cảm kích, biết ơn của những người đón nhận?

– Đồng tiền không cho – cầm lấy của nhiều người, bản thân nó được gọi là tất cả, nhưng chẳng phải nó chẳng có giá bằng một ly nước của người dưng giữa trưa hè nóng nực?

****

Cho nên, thực sự đến giờ này tôi coi cái sự phù du của đồng tiền nó vừa hư vừa thực. Nếu đem ra bàn cân, bạn phải biết nó được quả cân của nó là gì:

– Với thế giới kinh tế – vật chất, nó thực sự có giá – giống như cái chìa khóa vạn năng, tiền sẽ giúp bạn làm được những việc từ cỏn con cho đến kỳ vĩ, từ chỗ gần cho đến chỗ xa, từ nhỏ nhặt cho đến phức tạp. Tiền làm được tất cả!

– Đem so với giá trị của tình thương, niềm yêu, hạnh phúc hay sự bình thản, đồng tiền: thực sự là thứ phù du..

Vào lúc này Tôi sống cho  Tuyên ngôn:

Kiếm tiền để cho những điều có ý nghĩa.

Blog Sống –  Giangliao Says

Tôi kiếm tiền cho những điều ý nghĩa..

Sống tích cực với Tiền bắt đầu từ việc xác định những điều có ý nghĩa bạn nhé!

Những liên kết dưới đây có thể hữu ích với bạn:

100 châm ngôn về Tiền –  chocuocsongthemxanh.jimdo.com ; Link phần 2

Danh ngôn về Tiền bạc – tudiendanhngon.vn

Một chút về ý nghĩa sống tại khatvongtuoitre.com

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *