Home Bài viết Wordpress/ Web Tối ưu và backup dữ liệu SQL Database

Tối ưu và backup dữ liệu SQL Database

0

Database SQL là dữ liệu dạng bảng ghi được CMS WordPress sử dụng để quản lý trang web hộ bạn – cho nên cứu gọi nó là CMS Database cho khỏi dài dòng nhé. Để thực hiện các thao tác liên quan đến database, bạn cần phải truy cập vào bộ quản lý database của nhà cung cấp host, hình như là My SQL database thì phải 🙂

Đối với một web admin, có thể gọi đây là nghiệp vụ dữ liệu – Database Object. Tác dụng của các nghiệp vụ này thì ai cũng rõ, hiệu chỉnh cho tối ưu và khôi phục lại dữ liệu quản trị web (CMS Database) về thời điểm Backup.

3nghiệp vụ chính là Tối ưu, Sao lưu (backup), Khôi phục (restore). Mình sẽ copy 1 khúc liên quan đến các nội dung này trong 1 của bài viết trên Thachpham.com dưới đây nhé 🙂 Viết làm gì cho thừa, bạn có thể xem bài full theo link trên.

****

Cấu trúc của database mặc định

Để xem cấu trúc các bảng và cột dữ liệu bạn cần truy cập vào PhpMyAdmin thường có mặt ở tất cả mọi gói host mà bạn mua. Bạn có thể thấy mặc định WordPress có tổng cộng 11 bảng dữ liệu (table).

wp-database-table…..

Mỗi một table sẽ có rất nhiều cột (column) và hàng (row) khác nhau, và mỗi cột và hàng nó đều có các key (khóa) và value (giá trị). Nó giống thế này:

wp-database-table-browse

Nếu bạn cần sửa giá trị thì chỉ cần ấn vào nút Edit rồi tiến hành sửa là xong.

Tối ưu database

Database tương tự như ổ cứng, do nó phải thường xuyên đọc – ghi – xóa dữ liệu liên tục nên sau một thời gian dài nó sẽ phát sinh ra các phân mảnh database làm cho dữ liệu bạn nặng nề hơn, truy xuất chậm hơn thông thường.

Vì vậy để chăm sóc “sức khỏe” cho database, bạn nên tiến hành sử dụng công cụ optimize database để tối ưu nó. Cách tối ưu là bạn click chọn vào phần Check All để chọn tất cả các table.

wp-database-checkall

Sau đó ở phần With selected kế bên, bạn chọn Optimize Database.

wp-database-optimizedatabase

Hoặc bạn có thể sử dụng plugin WP Cleanup để dọn rác và tối ưu database tốt hơn.

Backup database bằng PhpMyAdmin

Một vài trường hợp bạn không thể dùng plugin để backup WordPress thì bạn còn có cách khác để thử đó là backup thủ công bằng PhpMyAdmin.

Sau khi chọn database trong PhpMyAdmin, bạn chọn phần Export và ấn Go để tải file backup của database về máy, file này có đuôi mở rộng là .sql.

wp-database-backup

Trường hợp cần khôi phục (restore) lại dữ liệu thì chỉ cần chuyển qua tab Import và upload file .sql lên.

Lời kết

Nếu bạn thấy bài này dễ hiểu thì cũng đơn giản thôi vì WordPress không có gì là khó hiểu cả. Hãy nhớ rằng trước khi đụng vào database để sửa các giá trị bên trong đó, hãy backup lại để nếu có xảy ra lỗi thì cũng còn đường mà khôi phục lại như cũ.

Giangliao Copy n Paste :))

Giangliao says – Chú ý một chút nhé, có một số hosting giới hạn dung lượng file backup, vì vậy, khi file sao lưu của bạn lớn hơn trần của họ sẽ không thể restore (hay ngược lại). Trong trường hợp này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hosting để được trợ giúp nới rộng, không được thì chuyển sang nhà cung cấp khác vậy :))

 

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *