Home Sở thích Máy tính, công nghệ Facebook – Công cụ đa năng không dành cho nhiều mục đích

Facebook – Công cụ đa năng không dành cho nhiều mục đích

0

Bạn mới gia nhập FB? Bạn bị người khác lôi kéo? Bạn tạo tài khoản vì mục đích công việc, vui chơi, kết nối hay gì khác?

Tôi tin rằng nó quyết định việc: Liệu bạn có biết sử dụng FB một cách hiệu quả với tư cách là một Công cụ hay không.

 Xin hãy đọc bài phân tích nhỏ này, nó sẽ nói đến mặt trái của FB, bởi vì điểm tốt đẹp của nó thì ai cũng biết rồi.

*****

FB cũng như nhiều loại hình mạng khác, nó là một công cụ – mặc dù bạn sẽ nghe người ta gọi nó với cái tên dịch vụ web nhiều hơn. Hiện giờ thì có vẻ nó đang là thời thượng, vì tính đa dụng của mình. Nhưng bạn có biết mỗi người dùng/tài khoản nên xác định rõ mục đích sủ dụng FB của mình?

FB – Công cụ đa năng

Bạn làm được gì với Facebook? Giấc mơ của Mark Zuckerberg là tạo ra một mạng xã hội nơi mọi người có thể kết nối, vui chơi, trao đổi và làm mọi việc cộng đồng cũng như tương tác đa hệ với nhau.

Anh ta đã thành công! Anh ta giúp bạn Chia sẻ ảnh, kết nối với bạn bè, kết bạn, mở rộng tầm giao tiếp, chơi trò chơi, đọc báo, xem blog, nghe nhac, xem phim, chat chit, gửi file, nhắn tin, … Anh ấy có một công ty khổng lồ với giá trị tỷ đô và đang tiếp tục phát triển tính năng rộng khắp.

Tôi nghĩ rằng điều đó là xứng đáng, cho những gì FB làm được cho bạn, cho cộng đồng..

Đó có phải là lý do khiến bạn gia nhập FB? Cũng như trước đây, khi bạn tạo một tài khoản Yahoo vậy – Nghe nói đến tính năng.

Xin hãy chú ý trước khi sử dụng: (cái này thì nhà cung cấp dịch vụ không nói cho bạn đâu nhé 🙂 )

 FACEBOOK là một công cụ đa dụng không dành cho nhiêu MỤC ĐÍCH sủ dụng.

Xin hãy lấy ví dụ điển hình về việc sử dụng FB cho 2 mục đích là Phục vụ công việc và giải trí cá nhân như thế này:

– Một người sử dụng FB vào mục đích công việc kinh doanh của anh ta, điều hiển nhiên là anh ta sẽ phải add thật nhiều bạn, tham gia nhiều nhóm và thực hiện Seeding (gửi link – chèn ké thông tin) bản thân đến rất nhiều địa chỉ.

– Cùng một lúc với tài khoản vừa tạo, anh ta dùng cho bạn bè, người thân, chia sẻ một vài thứ, cảm xúc, tính cảm.. trên trang của mình.

-> Và, trời ơi đất hỡi là khi anh ta đạt đến độ vài trăm “bạn bè”, anh ta khó có thể kiểm soát hết ai là ai. Anh ta gửi những thông tin quảng cáo  đến những mọi người bằng tính năng “all choise”, anh ta chia sẽ những bức ảnh riêng tư đến .. khách hàng, anh ta thể hiện những hình ảnh đời thường đến những người coi trọng sự chỉn chu trong công việc của anh ta,…

Hệ quả là:

– Những người đáng lẽ sẽ liên tưởng đến anh ta và sản phẩm dịch vụ lại sẽ bị gắn thêm mối hiểu biết về .. cá nhân – Điều tối kỵ khi tham gia bất cứ một công việc kinh doanh nào.

– Những người bạn bè (thực sự) của anh ta đột nhiên cảm thấy phiền phức khi nhận được một Spam khủng bố “Xin chào, mình là ABC, bên mình đang làm XYZ, vui lòng liên hệ…” . Cái họ cần không phải cái đó, khi kinh doanh xuất phát từ con đường quan hệ, đừng bao giờ để những người thân quen bị đánh đồng với “khách hàng phố thông” – Đó là sự tôn trọng.

– Lộ thông tin cá nhân: môi trường web, forum, blog đã là quá đủ cho một gã săn tin nắm đầy đủ về bạn. Hãy hiểu rằng khi  1000 người có được tài khoản của bạn, có chừng đó người trực tiếp nắm bắt hoạt động của bạn.

Chạy đâu cho thoát !?? (ảnh mang tính minh họa)

Tôi có thể tìm hiểu thông tin về một người như anh chàng chúng ta nói đến thế nào – kể cả trường hợp anh ta để trống phần thông tin cá nhân? (ghi chú ở đây là những thông tin về bạn bè, hình ảnh,…  của anh ta sẽ phải đặt ở mức phổ cập, nếu không thì cái việc kinh doanh mà anh ta hướng đến chỉ là .. mo.

Có nhiều cách lắm, tôi có thể xem location của anh ta để biết vùng địa lý, tôi có thể xem album ảnh của anh ta để biết anh ta là ai với Tag ảnh, tôi có thể tìm hiểu anh ta học ở đâu bằng cách nhảy vào page của một người bạn chụp ảnh cùng (easy nhé), tôi có thể xem từ trang của một đồng nghiệp để biết địa chỉ, tôi thậm chí có thể biết rõ số điện thoại cá nhân khi giả danh là một khách hàng,

Xin hãy để ý đến việc anh ta đối mặt với nhiều nguy cơ cá nhân khi thông tin cá nhân bị lộ:

– Một người dùng ác ý- biết quá nhiều về bạn – có thể làm gì khi bạn trở thành mục tiêu của hắn? Nếu là tôi có thể lừa tình, show ảnh, chèn comment phản cảm, tạo tài khoản nặc danh để tấn công phá hoại việc kinh doanh của bạn bằng cách tung tin vịt, phá đám bạn bè,..

– Quấy rối: Việc này với đàn ông thì có vể không nhằm nhò gì lắm, nhưng với các cô nàng Sales? Xin thưa: Nếu cứ vô tư tung hình và post ảnh, cười đẹp và tạo dáng, nguy cơ trở thành nạn nhân của nạn quấy rối tình “abc” không phải là dư thừa;

– Hiểu lầm: Bạn sẽ phải đối mặt với suy nghĩ không hay từ những người thân quen trên mạng hay những hiểu lầm không mong muốn. Một vài người  có xu hướng đánh đồng khái niệm chia sẻ ảnh lên FB với hành vi câu view rẻ tiền, một vài người lại khắt khe với suy nghĩ “không có lửa sao có khói”.

“Câu view or not .. câu View” ?

– Mất cả chì lẫn chài: Có một vài kẻ tâm thần. Có một vài kẻ rất thông minh nhưng ..  bệnh hoạn. Có một vài người bạn khó tính. Có một số lĩnh vực dịch vụ đặc thù. Có một số người là Sếp của bạn. Có một số người lại là anh em.  Bạn có hiểu rằng mỗi một đối tượng trong cuộc sống bên ngoài, chúng ta đã có những thông tin nhất định cần họ biết – huống hồ một mạng lưới FB thế này? Bạn có thể mất tất cả với những điều tôi vừa nói đấy.

FB – Not or be One?

Nói như vậy liệu có phải là lý do khiến bạn hiểu ý tôi là không nên sử dụng Fb? Xin đừng hiểu sai! Điểm mấu chốt đó là việc chúng ta biết rõ nguy cơ để sử dụng nó cho hiệu quả.

Bạn thân mến! Nếu bạn sử dụng FB, xin chú ý 4 điểm sau:

Tạo nhiều tài khoản ứng với mỗi mục đích khác nhau.

Đừng bao giờ đặt những mục đích này gần nhau:  Công việc – cá nhân; Người công chúng – người sử dụng ở ẩn; Chơi trò chơi, vui vẻ cùng bạn bè – Spam có định hướng; Nghệ thuật – giải trí; Phát tán phổ cập – giới hạn phạm vi; Cho tình yêu – xã hội; Cá nhân hay tập thể; Công ty hay một người độc lập…

Thông thường, chúng ta có 2 tài khoản cơ bản. 1 phục vụ công việc, 1 phục vụ cá nhân. Nó giống như 2 cái sim điện thoại của bạn, 1 cho người thân, 1 cho công việc vậy.

Xác định chính sách thông tin cho từng tài khoản

Với mục đích kinh doanh, bạn sẽ không add bạn bè vào, bạn sẽ không up ảnh cá nhân, đưa thông tin liên lạc cá nhân.

Bạn cũng có thể vẫn dùng tài khoản cá nhân phục vụ công việc, nhưng hãy chuyển các nội dung công việc lên 1 trang do mình quản lý – có thể là 1 nhóm, có thể là 1 page (với tính năng Like). Tuy nhiên, đừng quá tin tưởng vào 2 tính năng này, cái gì cũng có kẽ hở của nó nhé 🙂

Xây dựng giao diện phù hợp

Bộ mặt của bạn là đây, giao diện của bạn không phải là cái bạn xây dựng lên, nó là cái người khác nhìn thấy, nó bao gồm cả sự tương tác của người khác với trang page nữa. Điều này không cần nói nhiều, bạn cứ xem cái ảnh về page của 1 siêu thị như thế này là rõ:

Một trang web của siêu thị thì chỉ cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm, không bao giờ đưa thêm các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nội bộ đơn vị hay ảnh của .. sếp tổng..

Kiểm soát hành vi FB của mình

Đừng bao giờ để mẹ người yêu bạn nhìn thấy một bức hình cá nhân với những comment lả lơi (khả ố) của một vài kẻ bỉ vỏ trên FB, đừng để bạn trai hay bạn bè nghĩ rằng bạn là người mà những kẻ phá hoại nói đến – Bạn có thể kiểm soát lời bạn nói, ảnh bạn đăng, nhưng không thể kiểm soát khối lượng đồ sộ những người “bạn FB” kia đâu.

Đừng bao giờ nghĩ không ai biết bạn là ai,FB cũng là cuộc đời, nó sinh động lắm, đẹp, hấp dẫn và như mọi thứ, có mặt trái của mình. Đừng để điều đó xảy ra! Hãy là chính bạn, có thể chỉ là từng phần con người mình, nhưng đừng bao giờ làm kẻ giả tạo trên FB nói riêng và thế giới mạng nói chung.

****

Chúc các bạn vui cùng FB – Giangliao Says.

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *