Home Chủ đề quan tâm Gia đình & cuộc sống Cách giám sát trẻ chơi máy tính bảng

Cách giám sát trẻ chơi máy tính bảng

0
Con tôi suốt ngày ôm kè kè máy tính bảng để chơi game cho đến khi hết pin. Tôi biết chơi game nhiều hại mắt và không tốt về nhiều mặt nhưng không biết làm sao để quản lý con? (Thúy Hương).
may-tinh-bang-4562-1408935558.jpg

Ảnh: ToamViet.

Trả lời:

Chị Hương thân mến,

Ngày nay, trẻ nhỏ rất thích tiếp cận với công nghệ thông minh. Cho trẻ sử dụng máy tính bảng nếu thiếu sự kiểm soát của cha mẹ sẽ gây nên nhiều hệ lụy như:

– Phụ huynh không kiểm soát được trẻ chơi gì trên máy dẫn đến nguy cơ trẻ dễ truy cập các website không lành mạnh.

– Phụ huynh không có công cụ quản lý thời gian chơi nên trẻ có thể lạm dụng thiết bị thông minh, ảnh hưởng đến sức khỏe, mắt và tâm lý.

– Nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, dẫn đến nghiện máy tính, bỏ bê học hành.

– Trẻ dễ bị trầm cảm, béo phì vì phụ thuộc vào công nghệ, “ngồi đồng” cả ngày mà không chịu vận động, cãi lời người lớn.

– Trẻ nhắn tin, gọi điện tùy tiện, thiếu sự kiểm soát của phụ huynh.

– Rủi ro khi sử dụng chung với máy của bố mẹ dẫn đến mất dữ liệu, hỏng thiết bị.

Việc đầu tiên chị cần làm là nhắc nhở cháu nhẹ nhàng. Nên thường xuyên cho cháu ra ngoài như đi công viên, đến khu vui chơi có nhiều trẻ em, vào nhà sách để dần “tách” trẻ với chiếc máy tính bảng.

Để hạn chế dần thời gian cháu chơi nhiều trên máy, gia đình nên có quy định giờ giấc rõ ràng. Chị cần phải trò chuyện để trẻ hiểu được những nguy hại khi nghiện máy tính. Gia đình có thể cho trẻ sử dụng các máy tính bảng loại nhỏ và rẻ tiền dành riêng cho trẻ em, song trên hết nên sử dụng các phần mềm có công cụ quản lý thời gian và nội dung, chẳng hạn như:

1. Verity Parental Control

Đây là phần mềm giúp kiểm soát, theo dõi mọi hoạt động của trẻ khi đang sử dụng máy tính. Với ứng dụng này, chị có thể dễ dàng thiết lập thời gian, trẻ chỉ được dùng máy tính theo giới hạn thời gian của người lớn quy định.

2. NAHI Parental Control

Phần mềm này giúp phụ huynh quản lý được thời gian, chọn lọc nội dung khi cho trẻ sử dụng máy, xem được báo cáo tương tác của trẻ mỗi ngày. Theo đó, người lớn sẽ nắm vai trò chủ động trong việc cài đặt cho trẻ được tiếp cận nội dung phù hợp cho từng nhóm tuổi. Ứng dụng này còn hỗ trợ quản lý Kids Browser để phụ huynh quản lý trẻ truy cập Internet.

3. Windows Live Family Safety

Đây là phần mềm dùng để giám sát trẻ truy cập Internet và hạn chế thời lượng sử dụng máy tính. Công cụ này đi kèm với một tính năng cho phép cha mẹ thiết lập giới hạn thời gian sử dụng theo giờ và ngày cụ thể. Phụ huynh chỉ cần chọn giờ và ngày không muốn trẻ sử dụng máy tính rồi lưu lại để áp dụng. Cứ đến giờ đó, máy sẽ tự tắt và trẻ không thể mở lên được nếu không có sự cho phép của người lớn.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Nhân
Cố vấn chương trình giáo dục giải pháp NAHI Kids chơi mà học cho trẻ

Bài đăng trên Vnxpress

Bài viết chưa có đánh giá, hãy trở thành người đầu tiên bình chọn 🙂
shopnha.vn

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *